7 XU HƯỚNG SẼ DIỄN RA TRÊN SOCIAL MEDIA VÀO NĂM 2015

7065

Social Media đã và vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu, cả những mạng xã hội hẹp (Niche Social Media Networks) như Instagram hay Pinterest cũng vươn lên nhanh chóng. Vậy những điều gì đang chờ đón những người làm Marketing trong năm 2015? Dưới đây là 7 xu hướng Social Media được dự đoán sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

1) Video Content

Nửa cuối năm 2014 được cho là đánh dấu sự lên ngôi và bùng nổ của nội dung Video. Facebook nhận ra xu hướng này, và họ đã nhanh chóng giới thiệu chức năng “auto play” và xem video trên timeline của người dùng. Cũng trong khoảng cuối năm 2014, Facebook đã vượt qua YouTube về tổng lượt xem video trên desktop. YouTube nên dè chừng vì Facebook chắc chắn sẽ còn làm nhiều hơn thế để tận dụng xu hướng đang tăng nhanh này.

 

2) Blog

Như một phần của xu thế Content Marketing, tuy không chỉ riêng Blog mới trực tiếp giúp website của bạn tăng trưởng SEO và thứ hạng Google (thuật toán của Google ưu tiên những nội dung mới và có đầu tư trên các website) nhưng theo một nghiên cứu của Hubspot: 60% doanh nghiệp sở hữu blog thu về số lượng khách hàng tốt hơn các doanh nghiệp không có công cụ này. Tầm quan trọng của blog sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2015, cập nhật xu thế này nhanh chóng nếu doanh nghiệp của bạn không muốn bị tụt hậu.

blog

3) Real-Time Social Media Marketing 

Năm 2014, chúng ta thấy rõ những thương hiệu lớn đã đưa Social Media Marketing lên một tầm cao mới. Họ đã làm điều đó như thế nào? Chính là nhờ: Real-time Social Media Marketing - phản hồi ngay lập tức với những tin tức và xu hướng mới nhất trên Social Media, liên kết chặt chẽ với công chúng mục tiêu, mang lại cho thương hiệu sự nhận biết ổn định và vững vàng giữa hàng ngàn thông tin. Thách thức đặt ra cho những thương hiệu nhỏ trong khả năng nguồn lực và tài chính để thực hiện Real-Time Social Media Marketing giờ đây có thể giải quyết, khi mà các công cụ hỗ trợ xa xỉ trước đây đang ngày càng trở nên đa dạng và dễ dàng tiếp cận (Social Listening on Cloud)

4

 

4) Làm quen với việc phải trả tiền cho những bài viết ở Facebook

Năm 2014, lượng xem tự nhiên của các bài post từ các trang fanpage có sự sụt giảm mạnh nhất trong vòng nhiều năm qua. Facebook cũng đã chính thức nói “không” với các bài post mang tính thương mại từ tháng 1/2015. Với xấp xỉ 1 tỷ USD doanh thu quảng cáo của Facebook tăng trưởng chỉ từ Quý 3 đến Quý 4 trong năm vừa qua, cho thấy rõ hệ quả của việc hạn chế lượt hiển thị tự nhiên các thông tin liên quan đến các thương hiệu. Điều này khiến cho các doanh nghiệp bắt buộc phải móc hầu bao và chi trả cho các quảng cáo ở Facebook để tiếp tục tương tác với lượng cộng đồng người dùng khổng lồ ở kênh này.

 

5) Hash-Tag trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Được sử dụng rộng rãi như một dạng tag link ở khắp các mạng xã hội, đã đến lúc các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp bạn cần thiết phải có một hash-tag như là một phần trong nỗ lực gia tăng liên kết thương hiệu và tương khác với khách hàng. Trong năm vừa qua, rất nhiều chiến dịch quảng cáo ở Việt Nam đã tận dụng cách làm này triệt để và mang lại hiệu quả khá tốt (#wefie #wecareforher #welyo…), với sự gia tăng và bùng nổ xu hướng này trong tương lai, chắc chắn Hash-Tag sẽ trở thành một công cụ không thể thiếu trong các chiến dịch Social Media Marketing.

hashtag

 Hash-Tag sẽ dần trở thành như một công cụ tìm kiếm thông tin

6) Mạng xã hội hẹp: vùng đất mới của các thương hiệu

Vừa qua, Instagram đã vượt qua Twitter về lượng người dùng hoạt động hàng ngày trên toàn cầu (vượt trên con số 300 triệu). Ngay tại thị trường Việt Nam, số lượng người dùng Instagram trong năm vừa qua cũng đã tăng lên đáng kể. Cơ hội kinh doanh cũng đã bắt đầu mở ra trên mạng xã hội hẹp này: dẫn đầu là các thương hiệu về thời trang, quần áo, mỹ phẩm... Trong thời gian tới khi lượng người dùng và cân bằng giới tính ổn định hơn (tỷ lệ nam dùng Instagram & Pinterest đang tăng lên), chắc chắn mạng xã hội hẹp sẽ là một kênh quảng bá sản phẩm mới mà các thương hiệu không thể bỏ qua, khi Facebook đang ngày càng trở nên đắt đỏ và bão hòa.

instaNhững thương hiệu thời trang mở đầu cho những chiến dịch quảng bá ở mạng xã hội hẹp: Instagram

7) Social Listening lên ngôi

Như chúng ta đều biết, việc nắm bắt các xu hướng, sự thay đổi, phản ứng của người dùng trên Social Media đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của mọi thương hiệu. Và do đó như một điều tất yếu, Social Listening trở thành một công cụ hỗ trợ vô cùng quan trọng trong hoạt động quản trị Marketing. Xu hướng sử dụng hệ thống này ở Viêt Nam trong năm nay sẽ tăng mạnh, tác động sâu sắc đến các chiến dịch truyền thông và thúc đẩy sự cạnh tranh trực tiếp giữa các thương hiệu.

Social Listening đang dần trở thành một công cụ quản trị thương hiệu online tất yếu

H thng Social Listening & Market Intelligence ca YouNet Media là nn tng duy nht ti Vit Nam có kh năng thu thp và phân tích thông tin theo thi gian thc (real-time), t đng (automatic sentiment) và bao ph trên 90% các ngun tin tc và tho lun t các mng xã hi (800 nghìn fanpages & nhóm và 20 triu người dùng Facebook Vit Nam, Youtube,…), din đàn, cng đng, tin tc trc tuyến…

7065

Comments