Bắt kịp và phản ứng nhanh khi dân văn phòng “Work From Home”

3381

Cùng YouNet Media khám phá dân văn phòng thảo luận trên mạng xã hội khi "Work From Home" giữa mùa Covid-19 khi ghi nhận hơn 300,000 thảo luận. 

"Work from home" hay làm việc tại nhà, cụm từ khóa lọt top 10 chủ đề được thảo luận nhiều nhất khắp các trang mạng xã hội giữa mùa dịch. YouNet Media sử dụng công cụ lắng nghe từ mạng xã hội và ghi nhận tới 339.773 lượt thảo luận, đạt 1,7 triệu tương tác, tính trong khoảng thời gian từ ngày 1.2 đến 26.3.2020.

Số liệu trong BXH được thống kê từ công cụ social listening SocialHeat của YouNet Media.

"Work from home" sự lựa chọn tối ưu cho sức khỏe và kinh tế

Bắt nhịp và phản ứng nhanh khi dân văn phòng Work From Home - Social Listening - YouNet Media

Biểu đồ diễn biến thảo luận trên mạng xã hội về “work from home”

Cùng nhìn lại các giai đoạn thảo luận “Work from home” trên mạng xã hội:

  • Giai đoạn 1 (từ 1/2 đến 6/3): “Work from home” lúc này là “nguyện vọng thầm kín”, xuất phát từ một phần nhỏ dân văn phòng tạm thời phải kết hợp vừa làm tại nhà, vừa trông con. 
  • Giai đoạn 2 (ngày 7/3 đến 11/3): khi dịch bệnh tại châu Âu có dấu hiệu gia tăng nhanh và Việt Nam ghi nhận ca bệnh nhân số 17 đêm 6/3,  “Work from home” là động thái phản ứng nhanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Thảo luận sôi nổi nhất là ở giai đoạn 3, chiếm 67% trên tổng số, từ ngày 12/3 đến 20/3 (đây là giai đoạn tập trung lắng nghe & phân tích trong bài viết), sau khi WHO công bố đại dịch toàn cầu, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn lần lượt đưa ra thông cáo chính thức, các trang báo đưa tin doanh nghiệp "kích hoạt chế độ làm việc tại nhà", "làm việc luân phiên"...

Lúc này, “work from home” trở thành giải pháp “win-win” cho cả người lao động và doanh nghiệp, nhằm mục đích giữ  "an toàn cho sức khỏe cộng đồng” - đảm bảo thu nhập cho người lao động đồng thời duy trì bộ máy làm việc ổn định.

Work from home là tâm điểm gây xôn xao trên mạng xã hội

Như đề cập ở đầu bài viết, “work from home” đã lọt top 10 chủ đề được thảo luận nhiều nhất giữa mùa dịch. Facebook vẫn chiếm thế ưu, phủ sóng tới 90,3% trên khắp các cuộc thảo luận của dân văn phòng.

Bắt nhịp và phản ứng nhanh khi dân văn phòng Work From Home - Social Listening - YouNet Media

Top 05 chủ đề về “work from home” được thảo luận nhiều nhất 

05 chủ đề được dân văn phòng quan tâm nhất khi nói về “work from home”:

  • Mẹo làm việc hiệu quả (Tips)
  • Chia sẻ các hoạt động khi work from home: ăn uống, giải trí, liệu pháp tinh thần (nghe nhạc, gym, yoga, thiền); tập luyện thể chất hoặc thử thách bạn bè mình tham gia các hoạt động thể chất… (Activities)
  • Vấn đề lương/lợi tức theo chế độ công ty/luật bảo hiểm xã hội (Salary/ Benefit)
  • Chia sẻ không gian làm việc (working space)
  • Hỏi đáp về các công cụ/ứng dụng/thiết bị làm việc tại nhà.

(Khảo sát ngẫu nhiên từ 260 cuộc thảo luận trên Facebook từ ngày 6.3 - 26.3.2020)

Work from home nhận được sự hưởng ứng tích cực, tuy cũng có chút phiền toái

Bắt nhịp và phản ứng nhanh khi dân văn phòng Work From Home - Social Listening - YouNet Media

Thái độ cảm xúc về “work from home”

Bởi giữa cơn biến cố của toàn cầu cả về sự an nguy và kinh tế, “work from home” đã là sự lựa chọn tối ưu, 88,8 % dân văn phòng nói về “work from home” bằng thái độ chia sẻ nhiều tích cực. Tinh thần bắt nhịp nhanh chóng, mọi người lan tỏa tới cộng đồng cảm giác yên tâm, hoàn toàn tự nguyện tự giác khi được làm việc tại nhà. Một số khác cảm thấy nhiều thích thú “enjoy” nhiều hoạt động đi kèm, vừa an toàn lại vừa tiết kiệm… Họ cảm thấy làm việc tại nhà thực sự hiệu quả khi đã sắp xếp được thời gian biểu cùng những công cụ/thiết bị vô cùng hữu hiệu kết nối làm việc cùng đội nhóm.

Chỉ 9.6% thể hiện cảm xúc không đồng thuận. Chủ yếu rơi vào các bố/mẹ bị lũ nhóc quấn chân, làm việc thiếu hiệu quả và một phần là bởi cảm thấy stress “tù chân”, chán nản,  đếm từng ngày dài “work from home”.

Thu hút nhiều nhóm đối tượng tham gia thảo luận

Bắt nhịp và phản ứng nhanh khi dân văn phòng Work From Home - Social Listening - YouNet Media

Top 5 Facebook page thảo luận về “work from home” mang tính giải trí cao

Chiếm số đông là “thường dân”, nên lập hội “bà tám” theo một cách khác, dân văn phòng có xu hướng gia tăng tương tác trên Facebook. Top năm page có lượt thảo luận nhiều nhất là danh sách các page giải trí, được xem là có thái độ hài hước, đầy sáng tạo. Chỉ cần một bức ảnh “chế” phản ánh tình trạng làm việc tại nhà thiếu kỷ luật khá lầy lội cũng đủ khiến dân tình xốn xang. Hay như trên Ngoa tổ chức cả cuộc thi “Chụp ảnh work from home”.

Bắt nhịp và phản ứng nhanh khi dân văn phòng Work From Home - Social Listening - YouNet Media

Facebook user chia sẻ truyền cảm hứng về “work from home” và giải pháp cho doanh nghiệp

Freelancer (người làm việc tự do) lâu năm là nhóm đối tượng tiếp theo thu hút thảo luận về “Work from home”, nhằm chia sẻ bí kíp làm việc hiệu quả và truyền cảm hứng cho dân văn phòng.

Không những thế, chủ đề này còn ghi nhận sự tham gia của các “sếp” chia sẻ về việc chuyển đổi mô hình làm việc tại nhà, cách ứng phó của doanh nghiệp trước những khó khăn về kinh tế sắp xảy tới, truyền đi năng lượng tích cực. Đáng chú ý, có những bài viết thể hiện sự đồng cảm với nhóm nhân viên văn phòng không đủ điều kiện làm việc tại nhà  (thiếu không gian yên tĩnh, bất tiện vì thời tiết....) Những yếu tố này không được chia sẻ nhiều, nhưng nó cũng là yếu tố lưu tâm với nhiều thương hiệu.

Bắt nhịp và phản ứng nhanh khi dân văn phòng Work From Home - Social Listening - YouNet Media

Tinh tế và Vnexpress là 2 trang diễn đàn & tin tức có lượt thảo luận nhiều nhất về “work from home”

Tinh tế, diễn đàn thu hút dân văn phòng “ham mê công nghệ”, luôn dẫn đầu với các chủ đề về “giải pháp” làm việc tại nhà. Trở thành nơi thảo luận lý tưởng của 1700 “chủ thớt”. Với phần lớn lượt thảo luận khoe không gian làm việc, hàng loạt các “tool khủng” được trang bị; theo sau đó là chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại nhà hiệu quả; một phần không nhỏ hỏi đáp về các ứng dụng, công cụ, thiết bị làm việc trực tuyến...

VnExpress - Báo tiếng Việt được nhiều người xem nhất, nay như trở thành “tiếng nói” của dân văn phòng về chủ đề làm việc tại nhà “work from home”. Từ việc đưa tin các hãng/thương hiệu chuyển đổi mô hình “remote working” làm việc tại nhà hay làm việc luân phiên; chia sẻ các tips làm việc hiệu quả, cho tới lắng nghe những “tâm sự” dân văn phòng phản ánh trực tiếp.

Top các công cụ/ứng dụng được nhắc nhiều nhất khi “work from home”

Bắt nhịp và phản ứng nhanh khi dân văn phòng Work From Home - Social Listening - YouNet Media

Top ứng dụng họp nhóm được thảo luận nhiều trong chủ đề work from home

Bắt nhịp và phản ứng nhanh khi dân văn phòng Work From Home - Social Listening - YouNet Media

Top ứng dụng làm việc nhóm được thảo luận nhiều trong chủ đề work from home

Bắt nhịp và phản ứng nhanh khi dân văn phòng Work From Home - Social Listening - YouNet Media

Top ứng dụng ẩm thực được thảo luận nhiều trong chủ đề work from home

From data to action

Từ báo cáo nghiên cứu lắng nghe mạng xã hội của YouNet Media đối với “work from home” đoạn 1/2 - 26/3/2020, đề xuất một số cơ hội dành cho thương hiệu:

# Tiếp cận đối tượng theo chủ đề

Dù phần lớn dân văn phòng đều hưởng ứng “work from home”, tuy nhiên, mỗi nhóm đối tượng khác nhau lại có thêm những mối quan tâm khác: các bà mẹ/ ông bố tìm cách tập trung làm việc, không bị phân tâm bởi trẻ nhỏ; có bạn trẻ thấy bất tiện vì phải “work from home” dưới cái nóng 35 độ giữa Saigon, hàng xóm ồn ào; dù từ từ thích nghi nhưng cũng có bộ phận cảm thấy ngột ngạt vì thiếu kết nối thực với đồng nghiệp; có người thích khoe góc làm việc tại nhà thật khủng hoặc thật cool... Khai thác sâu những điểm này là một cách để thương hiệu tới gần hơn với người dùng.

# Chọn đúng kênh

Mỗi kênh đóng vai trò riêng trong việc chuyển tải thông tin & khuyến khích thảo luận, tương tác. Với chủ đề này, thảo luận xuất hiện tại tất cả các touchpoint trên mạng xã hội, ngay cả với Online News & Forum, vốn rất ít sinh ra thảo luận tự nhiên. Tận dụng hết tất cả nền tảng này & phát huy điểm mạnh của nó là bí quyết để thương hiệu tối ưu hóa hiệu quả truyền thông.

3381

Comments