YouNet Media Index: Bảng xếp hạng Thương hiệu Tháng 08.2020

2835

Sau 2 đợt dịch vừa qua, tác động không hề nhỏ lên hầu hết các ngành, liệu các hoạt động nổi bật trên mạng xã hội của ngành Bia, Ngân hàng, Sữa, Thương mại điện tử và Bảo hiểm có đang ứng phó hiệu quả?

-- Cùng YouNet Media phân tích qua góc nhìn lắng nghe mạng xã hội trong Bảng xếp hạng Thương hiệu Tháng 8.2020

Một số hoạt động nổi bật trong tháng 08.2020:  

  • Tiếp tục dẫn đầu BXH ngành Bia, Tiger truyền cảm hứng tới cộng đồng qua chiến dịch truyền thông  “Đồng hành cùng Tiger - Bản lĩnh nhìn thấy cơ hội trong thách thức”. Với những câu chuyện chân thực từ những người ảnh hưởng (influencers), Tiger nhận được phần động sự chú ý từ cộng đồng và giữ vững vị trí dẫn đầu của mình. 
  • Bên cạnh các hoạt động trong mùa sale tháng 8 của các sàn TMĐT, Lazada đồng hành cùng Trúc Nhân trong sản phẩm “Sáng mắt chưa Cô Vy” lan tỏa tinh thần lạc quan.
  • Tiếp tục các hoạt động trách nhiệm xã hội (Corporate Social Responsibility - CSR),  lồng ghép lan tỏa thông tin phòng chống dịch và triển khai các chương trình cuộc thi dành cho nhân viên đã thu hút thảo luận dành cho các Ngân hàng.   
  • Dẫn đầu bảng xếp hạng YMI tháng 8 và ghi nhận tăng trưởng 300% thảo luận từ người dùng, FWD nổi bật trong tháng khi triển khai chiến dịch CSR - "Sớm bảo vệ, tự tin sống". Đồng hành cùng với ngân hàng Vietcombank và Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV) nhằm chung tay hỗ trợ xây dựng “thư viện tóc giả” cho các bệnh nhân ung thư. Thông điệp ý nghĩa của sự kiện đã ghi nhận lượng thảo luận tích cực dành cho chương trình.
  • Nhóm các thương hiệu sữa trong tháng vừa qua được chú ý bởi loạt hoạt động livestream chia sẻ kiến thức cùng chuyên gia dinh dưỡng. 

Giới thiệu sơ lược về YMI – Scope of the Report

Bảng xếp hạng Thương hiệu YMI dựa trên các chỉ số Brand Mention Score (hệ số của lượng thảo luận có nhắc đến Thương hiệu), Sentiment Score (hệ số giữa thảo luận tích cực & tiêu cực), Buzz Score (hệ số của tổng lượng thảo luận về Thương hiệu) và Audience Scale Score (lượng audience thực tế tạo nên thảo luận). Các Thương hiệu xuất hiện trong bảng xếp hạng đều phải thỏa tiêu chí đạt chỉ số Sentiment dương.

Số liệu trong BXH được thống kê bởi công cụ SocialHeat của YouNet Media.

Brand Ranking theo ngành hàng và sơ lược về các hoạt động nổi bật của các Thương hiệu

1. Các chỉ số toàn ngành Bia

Khi các hoạt động sôi nổi mừng chiến thắng dịch đang diễn ra thì Covid-19 đợt 2 đã buộc ngành Bia phải thay đổi cách ứng phó trong suốt tháng 8 vừa qua. . 

Yên lắng vào thời điểm đầu tháng 8 khi cả nước chính thức bước vào chống dịch lần thứ 2, cuối tháng 8 Tiger triển khai nhiều hoạt động truyền cảm hứng tới khán giả. “Đồng hành cùng Tiger - Bản lĩnh nhìn thấy cơ hội trong thách thức”, thông qua những câu chuyện thật của người ảnh hưởng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Shark Khoa - Đầu tư khởi nghiệp, Hoàng Anh Tuấn - ATM Gạo, Võ Hoàng Yến - Nữ hoàng cách ly, Quang Đăng - dancer sáng tạo Vũ Điệu Rửa Tay Ghen Cô Vy.  Bên cạnh đó, triển khai minigame để khuyến khích người dùng tương tác để lan tỏa thông điệp cũng giúp Tiger ghi nhận lượng lớn thảo luận về nhãn hàng và góp phần giúp Tiger giữ vững ngôi đầu BXH.  

Duy trì sức nóng của Strongbow sau “Cứ Chill Thôi”, Strongbow triển khai minigame trên fanpage và chia sẻ công thức cocktail cùng strongbow đến khán giả. 

Trong khuôn khổ chiến dịch “Tôi yêu Bia Hà Nội”, minigame “Tình yêu Hà Nội trong bạn là gì?” và loạt bài chia sẻ “Mang hương vị của Hà Nội tới Miền Nam” đã giúp thương hiệu Bia Hà Nội nhận được nhiều thảo luận tích cực giúp nhãn hàng trở lại top 5 trong BXH tháng 8 này.  

Quảng bá cho Heineken Silver trong tháng 8, triển khai minigame “Vui Đi Chờ Chi Cuối Tuần Silver” cùng với Khoai Lang Thang, Huy Cung, Ninh Dương Lan Ngọc .. là hoạt động nổi bật của Heineken. 

Những thương hiệu khác đẩy mạnh các hoạt động ưu đãi nhỏ lẻ hoặc được nhắc đến nhiều trong các hoạt động marketing của các chuỗi nhà hàng, quán quen. 

Top 5 thương hiệu ngành Bia:

2. Các chỉ số toàn ngành Sữa – nhóm Sữa nước

Trong tháng 8 các thương hiệu ngành hàng Sữa nước đã có nhiều hoạt động thích nghi với đợt dịch thứ 2 như “Trại hè năng lượng MILO phiên bản online” hay Vinamilk triển khai bài post chia sẻ kiến thức phòng chống dịch hoặc Dutch Lady triển khai minigame "Bé cao bé khỏe - Mẹ tự hào khoe" tăng tương tác với các mẹ trong mùa dịch. Mặc dù chặng đua cuối cùng của “Thử thách lớn khôn” đã phát sóng trong tháng 7, nhưng Dutch Lady vẫn xuất hiện trong các bài post trên fanpage “Thử thách lớn khôn” và “Gia đình Đăng Khôi” giúp Dutch Lady đạt được lương thảo luận đáng kể. 

Bên cạnh đó, trong tháng 8 những thương hiệu sữa xuất hiện nhiều trong các thảo luận tự nhiên trên các fanpage tuổi teen như “Chúng ta của sau này” “sweetie” với chủ đề “Vinamilk hay TH True MILK” hay “Milo hay Ovaltine” và thu hút  lượng thảo luận tích cực cho thương hiệu, đặc biệt là TH True MILK được đón nhận tích cực hơn cả.

Top 5 thương hiệu ngành Sữa nước:

3. Các chỉ số toàn ngành Sữa – nhóm Sữa bột

Với thông điệp “Dưỡng chất Thiên Nhiên - Dễ dàng tiêu hóa”, Friso triển khai chuỗi series livestream “Vui Khỏe Tự Nhiên Cùng Friso” chia sẻ những thông tin hữu ích được tư vấn bởi các chuyên gia. Tập đầu tiên với những bí quyết chăm sóc sức đề kháng cho con trẻ được ra mắt đi kèm với chương trình  quà tặng dành cho các mẹ tích cực tương tác. Bên cạnh đó, triển khai minigame trên fanpage của các nhà bán lẻ như KidsPlaza.vn và Tiki để lan tỏa thông điệp đã được Friso triển khai. 

Trong khuôn khổ ra mắt sản phẩm NAN Supreme 3 mới vào cuối tháng 8, NAN triển khai livestream toạ đàm trực tuyến cho bố mẹ có bé từ 2-6 tuổi với chủ đề "Tăng cường đề kháng, phòng bệnh vặt cho con mùa tựu trường". Loạt minigame để tăng tương tác và truyền tải thông điệp “Tăng sức đề kháng” được NAN triển khai trên fanpage của đối tác cũng ghi nhận tương tác từ khán giả. 

Vinamilk Optimum Gold, Similac hay PediaSure đều có các hoạt động minigame hoặc lan tỏa thông điệp thông qua các hot mom trên social media. Bên cạnh đó, hoạt động mừng sinh nhật 9 tuổi của Con Cưng cũng giúp các nhãn sữa đồng hành tăng thêm thảo luận. 

Top 5 thương hiệu ngành Sữa:

4. Các chỉ số toàn ngành Thương mại điện tử (TMĐT)  

Nổi bật trong tháng, bên cạnh các hoạt động thu hút người dùng tham gia các chương trình sale, các hoạt động lan tỏa tinh thần phòng chống dịch được các sàn TMĐT lồng ghép triển khai.

Nổi bật, Lazada đã đồng hành trong sản phẩm âm nhạc "Sáng mắt chưa Cô Vy" được Trúc Nhân, Chi Pu và Châu Bùi dành tặng tất cả người dân Việt Nam trong mùa đại dịch. Bên cạnh đó, sản phẩm được lồng ghép thông điệp tích cực thông qua minigame giúp Lazada ghi nhận lượng thảo luận lớn và tích cực trong tháng 8.  

Shopee triển khai “Chương trình 9.9 - Ngày Siêu Mua Sắm” tiếp tục nổi bật với hàng loạt minigame được triển khai thu hút người dùng săn xu và voucher hấp dẫn.   

Sendo triển khai “Sendo - Mùa Sale Khổng Lồ 8.8” cùng hàng loạt minigame và bài post tương tác với khán giả. 

Kết hợp với nhãn hàng đối tác để triển khai livestream và minigame tặng quà là hoạt động nổi bật của Tiki trong tháng. 

Top 5 thương hiệu ngành Thương mại điện tử:

5. Các chỉ số toàn ngành Ngân hàng 

Khi làn sóng Covid thứ hai xuất hiện, sau các hoạt động CSR ý nghĩa, trong nội dung truyền thông các ngân hàng lồng ghép thông điệp phòng chống dịch, bên cạnh đó các cuộc thi dành cho nhân viên được các ngân hàng triển khai. 

Tăng bậc trên vị trí xếp hạng so với tháng 6, VIB nổi bật với “Vũ Điệu Online” được triển khai trên fanpage VIB Lifestyle không chỉ thu hút một lượng đông đảo nhân viên tham gia thảo luận mà người dùng cũng hưởng ứng. Bên cạnh đó trên fanpage VIB - Ngân Hàng Quốc Tế các ưu đãi sản phẩm trả góp được ngân hàng thúc đẩy quảng bá.

Chính thức kickoff cuộc thi ACB WIN 2020 thông qua hình thức livestream workshop là hoạt động nổi bật của ACB trong tháng. Bên cạnh đó các sản phẩm bảo hiểm, tiết kiệm được ACB quảng bá. 

MBBank triển khai cuộc thi “Khoảnh khắc dịch vụ MB” trên fanpage MB Bình Dương cũng như tiếp tục quảng bá cho ứng dụng MB và sản phẩm thẻ mới là hoạt động giúp MBBank sôi nổi trên social media trong tháng 8. 

Techcombank nhận giải thưởng ngân hàng tốt nhất cho doanh nghiệp, Sacombank triển trai hoạt động CSR, trao tặng đồ bảo hộ y tế, khẩu trang y tế và khẩu trang cho các bệnh viện tuyến đầu, lực lượng chức năng phòng chống dịch Covid-19 là hoạt động nổi bật của ngân hàng trong tháng. 

Top 5 thương hiệu ngành Ngân hàng:

  1. Các chỉ số toàn ngành Bảo hiểm

Dẫn đầu bảng xếp hạng YMI tháng 8 và ghi nhận tăng trưởng 300% thảo luận từ người dùng, FWD nổi bật trong tháng khi triển khai chiến dịch CSR - "Sớm bảo vệ, tự tin sống". Đồng hành cùng với ngân hàng Vietcombank và Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV) nhằm chung tay hỗ trợ xây dựng “thư viện tóc giả” cho các bệnh nhân ung thư. Với mỗi hình ảnh có chiếc ô kèm hashtag #SớmBảoVệ #TựTinSống #VCBFWD #BCNV FWD sẽ hỗ trợ 9,900 đồng vào quỹ hoặc mua bảo hiểm bệnh ung thư qua trang thương mại điện tử iFWD-Vietcombank sẽ đóng góp 99,000 đồng vào quỹ. Thông điệp ý nghĩa của sự kiện đã ghi nhận lượng thảo luận tích cực và giàu ý nghĩa của chương trình.

Bên cạnh đó tổ chức “Hành trình âm nhạc” nhằm tri ân các khách hàng, loạt livestream “FWD Music Tour 2020” cùng với Đan Trường, Lam Trường, Ưng Hoàng Phúc, Trung Quang & Tóc Tiên đã diễn ra trên fanpage FWD cũng được FWD triển khai.

Đồng hành cùng Giải Chạy Ảo Manulife DaNang International Marathon 2020, Manulife kêu gọi người dùng tham gia thử thách ‘MOVE vì Việt Nam’ tiếp sức chống dịch, với mỗi bước chạy Manulife đóng góp đến Quỹ ủng hộ nhân viên y tế tuyến đầu là hoạt động CSR được Manulife triển khai. 

Quảng bá cho dịch vụ "Song Hành Y Tế" - Dịch vụ Tư vấn và Quản trị Bệnh án Cá nhân; cập nhật chương trình tiếp tục hỗ trợ các y bác sỹ phòng chống dịch Covid-19 hay triển khai AIA Live - Uy Lê và cái nhìn về sống khoẻ là hoạt động nổi bật của AIA.

Ra mắt “Sống Như Ý | Hãy Yêu Nhau Đi Cho Đời Như Ý” với thông điệp hãy cứ yêu thôi, còn bảo vệ và che chở tình yêu đó cho vẹn tròn, đã có Generali. Trong tháng 8 chùm chủ đề thứ hai “Cùng con hành xử” của series “Sinh Con, Sinh Cha” được Generali ra mắt trên fanpage và kênh Youtube chính thức của Generali Việt Nam giúp ghi nhận lượng thảo luận lớn từ kênh Youtube của thương hiệu. 

Minigame cùng Dai-ichi Life Việt Nam kể “Câu chuyện nhà tôi” hoạt động nổi bật được Dai-ichi triển khai trong tháng bên cạnh các sản phẩm được quảng bá.

Top 5 thương hiệu ngành Bảo hiểm:

Tổng quan BXH Thương hiệu YMI tháng 8 cho thấy sự nhanh nhạy ứng phó với đợt  Covid lần thứ 2 của các thương hiệu. Thay vì chờ đợi một cách bị động hay tạm dừng chiến dịch, những bước đi chủ động  được thương hiệu áp dụng như lan tỏa thông điệp tích cực hay chia sẻ thông tin hữu ích phòng chống dịch, triển khai hoạt động CSR, chuyển hướng hoạt động offline sang online thực sự giúp thương hiệu ghi điểm. 

Hình thức minigame lan tỏa thông điệp lạc quan (Tiger); hoạt động livestream mang lại giá trị hữu ích (livestream tọa đàm giao lưu trực tuyến) hoặc gần gũi kết nối cảm xúc mạnh mẽ người dùng với thương hiệu (music livestream FWD) được nhãn hàng tích cực triển khai giúp nhãn hàng thúc đẩy brand love từ người dùng. 

Và hãy chờ đón BXH thương hiệu Tháng 9.2020 để cập nhật mới nhất thứ hạng của các thương hiệu trong 6 lĩnh vực cùng với nhiều hoạt động mới và sôi nổi.

Thông tin chi tiết: 

2835

Comments