Các thương hiệu kem được thảo luận thế nào trên mạng xã hội

5655

Trong những ngày này, khi mà cái nóng ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người dân Việt Nam thì số lượng thảo luận về món ăn mát lạnh là Kem lại tăng lên nhanh chóng. Ăn kem ở Việt Nam ngày nay không chỉ còn bị giới hạn bởi những hiệu kem truyền thống lâu đời như Tràng Tiền, Bạch Đằng mà còn có sự góp mặt của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Baskin Robbin, MOF, Fanny,...

Với số liệu được thu thập từ hệ thống  SocialHeat, hãy cùng lắng nghe xem các thương hiệu kem đang được nói đến như thế nào trên social media và các thương hiệu đang có hoạt động gì để quảng bá hình ảnh của mình.

1. Số lượng và thị phần thảo luận của các chuỗi cửa hàng kem trên social media

Với 40% tổng lượng thảo luận trên mạng xã hội, Baskin Robbins là chuỗi cửa hàng kem được nhắc đến nhiều nhất trên social media nhờ trang Facebook fanpage hoạt động hiệu quả với nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn. Chuỗi cửa hàng kem Fanny đứng thứ hai với 23% lượng thảo luận, MOF chiếm vị trí thứ 3 với 9%; còn lại là các thương hiệu quen thuộc như “kem úp ngược” Dairy Queen gây sốt trong thời gian dài, kem cao cấp Haagen Dazs, kem Tràng Tiền nổi tiếng lâu đời ở Việt Nam…

Slide1

Nền tảng thảo luận của các chuỗi cửa hàng kem trên social media

Có thể dễ thấy Facebook là kênh tạo nhiều thảo luận nhất về các chuỗi cửa hàng kem. Bên cạnh đó, Baskin Robbins và MOF còn có một lượng thảo luận trên Instagram nhờ các cuộc thi ảnh (photo contest) trên nền tảng này.

Slide2

2. Hoạt động của các chuỗi cửa hàng kem trên social media

Cả 3 chuỗi cửa hàng kem được nhắc nhiều nhất trên mạng xã hội trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2016 đều có các hoạt động rất sôi nổi trên trang Facebook fanpage của mình. Tuy nhiên, lượng thảo luận của Baskin Robbins và Fanny tăng đột biến trong các khoảng thời gian 11-13/01 và 03-05/03 là nhờ được nhắc đến trong bài viết tổng hợp các món ngon, các tiệm kem nổi tiếng ở Hà Nội trên trang Facebook fanpage Địa Điểm Ăn Chơi Hà Nội và Địa Điểm Ăn Ngon Hà Nội.

Đây là lý do giải thích cho việc cả 3 chuỗi cửa hàng kem đều có trang Facebook fanpage hoạt động mạnh nhưng lượng thảo luận của MOF lại kém xa 2 đối thủ do hiện các chi nhánh chỉ có mặt tại TPHCM. MOF cũng nhận nhiều bình luận trên trang Facebook fanpage về yêu cầu mở cửa hàng tại Hà Nội từ người dùng [Link][Link].

Slide5

Dưới đây là các hoạt động chính của các thương hiệu kem trên social media trong 4 tháng đầu năm 2016:

  • BASKIN ROBBINS: Hoạt động của chuỗi cửa hàng kem này tập trung vào các chương trình khuyến mãi dựa trên các dịp đặc biệt như Tết, Valentine, quốc tế phụ nữ 8/3, Pink Day (Thứ 4 hồng), chào mừng khai trương cửa hàng thứ 31… hay khuyến mãi đặc biệt dành cho nhóm đối tương học sinh – sinh viên. Bên cạnh đó là các hoạt động tương tác với fans như tổ chức cuộc thi ảnh trên Instagram và mini game trên Facebook fanpage.
  • FANNY: cũng có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng, nhưng hai hoạt động nhận được lượng thảo luận cao nhất là chương trình Buffet kem định kỳ hàng tháng và mini game trên Facebook fanpage.
  • MOF: không có nhiều chương trình ưu đãi đa dạng cho khách hàng như Baskin Robbins và Fanny. Các hoạt động của MOF hầu hết đều để quảng bá cho combo theo mùa (Yokoso combo) như chương trình tặng quà cho khách hàng, mini game, cuộc thi ảnh… Điểm đặc biệt của sản phẩm – combo theo mùa tạo nên sức hút lớn khiến khách hàng muốn đến với MOF là: qua mùa sẽ không bán lại các món trong combo. Ngoài ra, việc khách hàng đến ăn, chụp ảnh và chia sẻ ý kiến tốt về món ăn giúp MOF có thêm nội dung quảng bá cho các món kem của mình.

Slide3

3. Khách hàng nói gì về các chuỗi cửa hàng kem trên social media?

  • BASKIN ROBBINS: kem ngon là yếu tố tích cực được khách hàng nhắc đến nhiều nhất và việc có nhiều chương trình ưu đãi đa dạng đã góp phần thu hút khách hàng đến ăn kem ở Baskin Robbins; đặc biệt, chuỗi cửa hàng kem này còn được học sinh – sinh viên đánh giá là kem có giá rẻ mà chương trình khuyến mãi đặc biệt cho nhóm đối tượng này. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng giá kem cao và kem không ngoncửa hàng hay hết kem (nhất là mùi trà xanh). Mặt khcá, việc trang Facebook fanpage không giải đáp các thắc mắc của fans cũng như sử dụng hình ảnh trong các cuộc thi ảnh nhưng không ghi tên tác giả khiến nhiều fans bức xúc.
  • FANNY: giống như Baskin Robbins, hương vị của kem và có nhiều chương trình khuyến mãi là 2 yếu tố tích cực được nhắc đến nhiều nhất; thảo luận từ cực còn đến từ sự thích thú của khách hàng đối với chương trình buffet kem và hình ảnh đẹp mắt của các món kem kích thích ham muốn trải nghiệm nhiều người. Sự tăng giá trong thời gian gần đây của buffet kem tạo ra nhiều thảo luận tiêu cực do giá cao,  có nhiều ý kiến cho rằng ăn buffet kem khá phí vì không thể ăn nhiều như các món mặn.
  • MOF: được khách hàng đánh giá cao vì kem ngon và các món kem được trang trí đẹp mắt; cụ thể là các món trong combo theo mùa khiến khách hàng yêu thích. Giá cao là điểm trừ lớn nhất của MOF trong khi thương hiệu này cũng nhận một số phản hồi tiêu cực về Kem không ngon.

Slide4

Báo cáo được thực hiện bởi sự cộng tác của YouNet Media và Buzzmetrics, dựa trên dữ liệu từ SocialHeat. Hãy liên hệ với chúng tôi để trải nghiệm SocialHeat - Hệ thống thu thập và phân tích thông tin từ Social Media hàng đầu Việt Nam hiện nay. 

Mr. Nguyễn Hải Triều - CEO YouNet Media 
Email: [email protected]
Ms. Mai Cẩm Linh - Client Service Manager 
Email: [email protected]

5655

Comments