Social Media Marketing cho Thị trường tiêu dùng nông thôn: Mảnh đất đầy tiềm năng

6650

Người tiêu dùng nông thôn ngày nay có niềm đam mê và khát khao được sống với lối sống của người thành thị, do đó, họ mong muốn và sẵn sàng sử dụng những sản phẩm mới. Theo nghiên cứu của Nielsen, 77% người tiêu dùng nông thôn muốn được thử sử dụng các sản phẩm mới và 95% đánh giá cao việc có nhiều loại sản phẩm để lựa chọn.

Đây là những trích đoạn trong Báo cáo mới nhất của Nielsen cung cấp thống kê quan trọng về hành vi và xu hướng của thị trường tiêu dùng nông thôn (Vietnam Rural Consumers). YouNet Media hân hạnh được làm đối tác nghiên cứu và cung cấp Social Insights trong báo cáo.

Sự thâm nhập và ảnh hưởng của Social Media vào khu vực nông thôn

Thông qua quá trình nghiên cứu, YouNet Media và Nielsen đều nhận thấy tiềm năng rất lớn về việc khai thác dữ liệu Mạng xã hội trong khu vực nông thôn. Hơn cả việc liên hệ với người thân, mạng xã hội là nơi người dân khu vực nông thôn cập nhật thông tin, giải trí theo xu hướng của người thành thị. Số lượng người sử dụng Facebook tại khu vực nông thôn là 22,5 triệu người, xấp xỉ bằng khu vực thành thị (23,5 triệu người).

Khi tiếp xúc với lối sống và tư duy thành thị trên Social Media, thái độ và hành vi của người tiêu dùng nông thôn có sự thay đổi lớn. Những mặt hàng tiêu dùng phân khúc phổ thông và cao cấp tăng mạnh góp phần thúc đẩy mức tăng trưởng khu vực nông thôn lên tới 12,4% (đóng góp 51% vào tổng doanh thu ngành hàng FMCG toàn quốc).

Tham khảo bài viết gốc của Nielsen

Câu hỏi đặt ra cho các nhà tiếp thị truyền thông ngành hàng FMCG

Báo cáo của Nielsen đã gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh, cho thấy quan niệm "người tiêu dùng nông thôn ít kết nối hơn", "khó thâm nhập vào thị trường nông thôn" đã trở nên lạc hậu. Việc tập trung mở rộng thị trường nông thôn với hơn 400,000 cửa hàng bán lẻ có thể góp phần tăng doanh thu lên tới 39% . Trong đó, chiến lược tiếp thị, truyền thông cũng góp phần quan trọng không kém.

Tại Việt Nam, các thương hiệu nội địa thành công đều đi lên từ thị trường nông thôn, sau đó tấn công ra thành thị. Bột giặt ABA ra mắt năm 2012, khởi đồng ở Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, sau đó tấn công vào thị trường Bắc Trung bộ, rồi vùng nông thôn Đông Bắc, Tây Bắc. “Hiện ABA là mối đe dọa lớn nhất đến ngôi vị dẫn đầu của Omo”. Thương hiệu sữa tươi Mộc Châu cũng bắt đầu bằng việc chiếm lĩnh và tạo niềm tin cho người tiêu dùng ở vùng Đông Bắc và Tây Bắc.

Như vậy, các nhà tiếp thị truyền thông ngành hàng FMCG cần nhận thấy sự thay đổi của thị hiếu tiêu dùng nông thôn mới và có hướng tiếp cận tốt hơn vào thị trường này. Trong đó, Social Media đang và sẽ tiếp tục là kênh truyền thông hiệu quả về chất lượng, chi phí  trong việc tiếp cận và thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân nông thôn.

Hãy liên hệ với YouNet Media, Agency hàng đầu tại Việt Nam về Social Insight và Solution để được hỗ trợ tư vấn các dịch vụ báo cáo và chiến lược Social Media Marketing phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, thương hiệu.

Hãy comment bên dưới để cho YouNet Media biết ý kiến của bạn hoặc đề xuất cho chúng tôi những đề tài hấp dẫn mà bạn đang quan tâm nhé!

 

6650

Comments