Tết 2016 – cơ hội để phái mạnh sẻ chia

3261

Từ bao đời nay, Tết vẫn là một chủ đề luôn thu hút lượng thảo luận lớn trên các trang mạng xã hội và thống kê qua từng năm cho thấy con số này ngày một tăng nhanh. Đây cũng là thời điểm mà các thương hiệu đồng loạt thực hiện các chiến dịch marketing trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nhằm giúp các thương hiệu và Agencies trong việc lên kế hoạch và chuẩn bị content cho kế hoạch của mình, Social listening tại YouNet Media đã thống kê các chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên social media vào dịp tết 2016 (từ 01/01/2016 đến 15/03/2016). Đáng lưu ý nhất chính là chủ đề từng gây bão trên Social Media Tết 2016: Sự vô tâm của đàn ông Việt trong dịp tết.

Tết 20016 - cơ hội để phái mạnh sẻ chia

 

Đàn ông Việt có thật sự vô tâm dịp Tết?

Bắt nguồn từ bài viết với tiêu đề “Tết là dịp để đàn ông Việt thể hiện sự vô tâm” của blogger nổi tiếng Trang Hạ, câu hỏi đặt ra rằng liệu người đàn ông Việt trong dịp Tết truyền thống có thật sự vô tâm nhận được vô số lượt chia sẻ và bình luận chia theo 2 luồng ý kiến. Một bộ phận đông đảo (đa số là chị em phụ nữ) nhất quyết ủng hộ quan điểm trên, trong khi số đông nam giới lại cho rằng đàn ông Việt cũng dành thời gian chăm sóc và yêu thương gia đình chứ không hề vô tâm như các bà các chị vẫn nghĩ. Những người phản bác quan điểm trên cho rằng đây cũng là dịp trong năm mà phái mạnh có nhu cầu ra ngoài giao tiếp xã hội nhiều hơn và rượu bia là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi.

Đàn ông vốn được xem là phái mạnh, mang trách nhiệm gánh vác cả gia đình và đảm nhận tất tần tật các công việc lớn nhỏ ngoài xã hội. Trái lại, phụ nữ là người gắn với việc nội trợ, “nghiễm nhiên” với vai trò hậu phương chăm lo cuộc sống gia đình. Khi nhắc đến phụ nữ Việt Nam, người ta vẫn quen sử dụng những mỹ từ như “giỏi việc nước, đảm việc nhà” hay “đức hy sinh” để khẳng định vai trò không tách rời của người phụ nữ vào các công việc nhà và chỉ đứng sau hỗ trợ người đàn ông. Điều đáng nói là thực tế ấy đã hình thành nên tâm lí tủi thân ở phái nữ Việt mỗi khi nhắc đến vấn đề vai trò, phân chia công việc giữa phụ nữ và nam giới trong gia đình và cả xã hội. Thế nên mỗi dịp Tết đến, chủ đề về sự vô tâm, thờ ơ của đàn ông với việc nhà luôn thu hút nhiều lượt thảo luận trên mạng xã hội.

 

Chỉ sau một thời gian ngắn nổi lên, chủ đề đã nhanh chóng thu hút hơn 9.500 lượt thảo luận trên các trang mạng xã hội, trong đó nữ giới chiếm đến 62% số lượt thảo luận. Kênh thảo luận đông đảo nhất vẫn là Facebook, xếp sau đó là các trang báo chí và forum chiếm tỉ lệ lần lượt là 74%, 15.2% và 10.6%. Báo cáo cũng cho thấy chủ đề về sự vô tâm của đàn ông Việt dịp Tết được nhắc đến nhiều nhất vào giai đoạn cận Tết, thời điểm mọi người trong gia đình quây quần dọn dẹp nhà cửa đón Tết và có xu hướng thoái trào khá nhanh khoảng 2 tuần sau đó.

Tết 2016, cơ hội để phái mạnh sẻ chia

Một số thống kê về các thảo luận trên Social Media

Trước những tranh cãi đa chiều xoay quanh chủ đề trên, nam đầu bếp trẻ Châu Văn Long, bếp trưởng nhà hàng chuyên nấu cho phụ nữ và những người có nhu cầu giảm cân tại tpHCM, đã lên tiếng ủng hộ quan điểm này và cho rằng đàn ông cần dũng cảm để thay đổi. Anh cho rằng đã đến lúc đàn ông hãy gạt tự ái qua một bên, cùng người phụ nữ của mình mang đến một cái Tết tuyệt vời. Status trên facebook cá nhân anh với tên gọi “Ủng hộ đàn ông ăn tết không vô tâm” đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của đông đảo mọi người.

Tết 2016 – cơ hội để phái mạnh sẻ chia

Status gây chú ý của đầu bếp trẻ

Qua các con số và thống kê, có thể thấy được đây là một chủ đề khá mới được đông đảo mọi người đặc biệt quan tâm và thảo luận. Tết là chính là dịp để đàn ông thể hiện sự quan tâm dành cho gia đình, đặc biệt là đàn ông Việt Nam – vốn được xem là khá mờ nhạt trong việc thể hiện tình cảm và phụ giúp những người phụ nữ yêu thương. Đây là chính là cơ hội lí tưởng để các thương hiệu tập trung phát triển hơn các dòng sản phẩm dành cho nam giới hoặc hướng đến các chiến dịch mang thông điệp “ủng hộ đàn ông Việt ăn Tết không vô tâm”, khuyến khích phái mạnh Việt bắt tay nhiều hơn vào công việc dọn dẹp nhà cửa và phụ giúp vợ con dịp Tết.

Tết 2016 – cơ hội để phái mạnh sẻ chia

Đây là ý tưởng mới để các thương hiệu xây dựng các chiến dịch Tết 2017.

YouNet Media

3261

Comments