YouNet Media Index: Bảng xếp hạng Thương hiệu Tháng 04.2020

2820

Trong tháng 4.2020, trong bối cảnh hạn chế xã hội, các nhãn hàng hoạt động không chỉ dừng lại triển khai content mùa dịch mà các chiến dịch, các hoạt động CSR đã được triển khai; các dịch vụ và tính năng trực tuyến được các nhãn hàng nhanh chóng ra mắt. 

Mùa dịch các hoạt động CSR được triển khai đồng loạt cùng với thông điệp ý nghĩa được các nhãn hàng lồng ghép. Một số thương hiệu tiên phong triển khai và kêu gọi các nhãn hàng cùng ngành hàng cùng tham gia. Một số sáng kiến CSR tiêu biểu: 

  • Hạt gạo yêu thương: “ATM Gạo” đã được BIDV triển khai. 
  • Dinh dưỡng mùa dịch: Các chương trình chăm sóc sức khỏe người dùng mùa dịch và san sẻ khó khăn tài chính, đã được Dutch Lady triển khai khi giảm giá sữa tươi trên toàn quốc. 
  • Tự hào được sát cánh cùng Việt Nam, thay vì ra mắt bia Việt, Heineken sử dụng ngân sách đó để ủng hộ công tác chống dịch của Việt Nam. Đây cũng là cách triển khai CSR bởi Coca Cola. 
  • Tiếp sức tuyến đầu chống dịch: TH true MILK tặng 1 triệu ly sữa tại các bệnh viện hay Vinamilk ủng hộ 15 tỷ đồng. 
  • “Rap At Home” cùng Beck’Stage đổi gió mùa dịch vừa giải trí vừa lan truyền nội dung phòng chống dịch ý nghĩa. Cùng với đó mỗi lượt xem, Beck's Ice cũng sẽ đóng góp chi phí để chống dịch.

Giới thiệu sơ lược về YMI – Scope of the Report

Bảng xếp hạng Thương hiệu YMI dựa trên các 4 chỉ số Brand Mention Score (hệ số của lượng thảo luận có nhắc đến Thương hiệu), Sentiment Score (hệ số giữa thảo luận tích cực & tiêu cực), Buzz Score (hệ số của tổng lượng thảo luận về Thương hiệu) và Audience Scale Score (lượng audience thực tế tạo nên thảo luận). Các Thương hiệu xuất hiện trong bảng xếp hạng đều phải thoả tiêu chí đạt chỉ số Sentiment dương.

Số liệu trong BXH được thống kê từ công cụ social listening SocialHeat của YouNet Media.

Brand Ranking theo ngành hàng và sơ lược về các hoạt động nổi bật của các Thương hiệu

1. Các chỉ số toàn ngành Bia

Khiến giới trẻ xôn xao cả tháng bằng tổ chức cuộc thi “Rap At Home” cùng Beck’s Ice đổi gió mùa dịch. Sân chơi MY HOME MY STAGE này đã thu hút lượng lớn giới trẻ thảo luận và chia sẻ mà còn là hoạt động CSR lan truyền thông điệp tích cực mùa dịch thông qua nội dung bài rap. Bên cạnh đó, các màn trình diễn trong Beck'Stage Unexpected Rap Fest - cuộc thi rap được Beck's Ice tổ chức 2019 được chia sẻ trên các cộng đồng yêu rap đóng góp lượng lớn thảo luận dành cho nhãn hàng.

Tiếp tục triển khai hiến dịch “0 gì 0 thể” cho ra mắt sản phẩm Bia không cồn Heineken 0.0% cùng hàng loạt influencer với thông điệp khuyến khích khán giả ở nhà, bên cạnh đó sự kiện "ra mắt Bia Việt" và triển khai hoạt động CSR của Heineken đã giúp nhãn hiệu ghi nhận lượng lớn thảo luận tích cực. Các nhãn hiệu còn lại, triển khai các chương trình promtion và minigame thu hút người dùng tham gia. 

Trở nên sôi nổi hơn, Tiger triển khai thử thách cover điệu nhảy “Đánh thức lạc quan” mở màn cùng Quang Đăng, Min, Anh Quân, Ngô Kiến Huy thu hút giới trẻ tham gia thảo luận. Bên cạnh đó content “Cơm nhà sảng khoái” được kết hợp với gia đình Công Vinh - Thủy Tiên và ra mắt Tiger Crystal Lon Cao mới trong tháng chính là những hoạt động nổi bật của Tiger. 

Triển khai content chill xa mùa dịch hoặc gặp nhau khi hết dịch cùng với triển khai minigame “cheers online” đã giúp Strongbow được giới trẻ thảo luận sôi nổi trở lại trong tháng 4.  

Top 5 thương hiệu ngành Bia:

Bảng xếp hạng thương hiệu ymi - younet media index - social listening - younet media (13)

2. Các chỉ số toàn ngành Ngân hàng

Sôi nổi trong mùa dịch nhất là BIDV, cùng với các hoạt động mừng sinh nhật, BIDV đưa tính năng "Siêu thị Vinmart Online" lên ứng dụng di động mùa Covid-19 hay "ATM Gạo” hoặc 12 ngày chống dịch với mỗi giao dịch Online BIDV ủng hộ 1,000 đồng cho quỹ chống dịch là những hoạt động nổi bật. 

Bên cạnh đó ACB, Techcombank và MSB cũng triển khai các hoạt động sôi nổi. 

Top 5 thương hiệu ngành Ngân hàng: 

Bảng xếp hạng thương hiệu ymi - younet media index - social listening - younet media - ngành ngân hàng

3. Các chỉ số toàn ngành Thương Mại Điện Tử (TMĐT) 

Mặc dù tổng lượng thảo luận về 4 sàn TMĐT trong tháng giảm nhưng ghi nhận thảo luận tích cực về các sàn cho thấy một dấu hiệu tích cực cho ngành TMĐT tháng 4.2020.  

Trong tháng các sàn không ghi nhận các sự kiện sale lớn nhưng các hoạt động nổi bật vẫn được các sàn triển khai. Tiki nổi bật với loạt livestream hoặc game “Đông Là Thắng” thì Lazada triển khai minigame khá thành công khi ghi nhận thảo luận lớn từ người dùng. Sendo thu hút người dùng bằng các post tương tác vui vẻ. Đối với Shopee triển khai khéo léo giữa các post game và quà tặng. 

Top thương hiệu ngành Ecommerce:

Bảng xếp hạng thương hiệu ymi - younet media index - social listening - younet media - ngành Ecommerce

4. Các chỉ số toàn ngành Sữa – nhóm Sữa nước

Tháng 4.2020 các nhãn hàng trong ngành sữa nước triển khai các hoạt động CSR tiên phong với Dutch Lady chia sẻ khó khăn mùa dịch dinh dưỡng yêu thương hay TH true MILK triển khai tặng 1 triệu ly sữa tươi là hoạt động nổi bật của ngành sữa nước. 

Top 5 thương hiệu ngành Sữa:

Bảng xếp hạng thương hiệu ymi - younet media index - social listening - younet media - ngành sữa nước

5. Các chỉ số toàn ngành Sữa – nhóm Sữa bột

Hoạt động nổi bật trong tháng của ngành sữa được hưởng ứng nhất là triển khai hàng loạt nội dung chia sẻ "chăm sóc và bảo vệ trẻ trong suốt mùa dịch". Các minigame được triển khai khiến các mẹ tham gia chia sẻ hào hứng. Bên cạnh đó, các livestream chia sẻ kiến thức rất thích hợp trong mùa dịch khi các mẹ có nhiều thời gian tương tác. 

Một điểm nổi bật nhất trong mùa dịch được các nhãn hiệu nhóm sữa triển khai giao hàng tận nhà cho các mẹ trong khu vực thành phố lớn để ngăn chặn dịch. Các hoạt động kết hợp với các sàn TMĐT và chuỗi bán lẻ cũng được đẩy mạnh trong tháng.  

Đây là các hoạt động chủ yếu của Friso, EnfaSimilac đã triển khai trong tháng 4.2020. 

Top 5 thương hiệu ngành Sữa:

Bảng xếp hạng thương hiệu ymi - younet media index - social listening - younet media - ngành sữa bột

6. Các chỉ số toàn ngành Bảo hiểm 

Ghi nhận được lượng lớn thảo luận và sôi nổi trong nhiều ngày, thử thách tập luyện sáng tạo tại nhà “Ở nhà vẫn khỏe” được triển khai bởi AIA. Generali cũng triển khai bài tập đánh bay mỡ ngày tại nhà và thu hút người dùng thảo luận . 

Triển khai minigame dành cho người dùng tham gia và triển khai gói tài trợ vật dụng y tế là hoạt động nổi bật của Manulife trong tháng. Prudential thay vào đó lại triển series livestream chăm sóc sức khỏe và tài chính cùng với Thùy Minh VJ. 

Top 5 thương hiệu ngành Bảo hiểm:

Bảng xếp hạng thương hiệu ymi - younet media index - social listening - younet media - ngành bảo hiểm

Hãy chờ đợi bảng xếp hạng thương hiệu YMI tháng 5.2020 tại đây 

Thông tin chi tiết: 

2820

Comments