YouNet Media Index: Bảng xếp hạng Thương hiệu Tháng 11.2020

1087

Bối cảnh cuối năm, các ngành hàng chuẩn bị cho cuộc tranh đua thương hiệu vào cuối năm, tháng 11.2020 các hoạt động nổi bật trên mạng xã hội của ngành Bia, Ngân hàng, Sữa, Thương mại điện tử và Bảo hiểm có gì nổi bật?

Cùng YouNet Media phân tích qua góc nhìn lắng nghe mạng xã hội trong Bảng xếp hạng Thương hiệu Tháng 11.2020

***

Một số hoạt động nổi bật trong tháng 11.2020:  

  • Ngành Bia nổi bật khi Tiger tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng YMI trong 7 tháng liên tiếp với thông điệp “Bản Lĩnh Việt Nam”; Bia Việt giữ phong độ về vị trí thứ 2 trong BXH tháng 11. 
  • Trong cuộc đua thu hút người dùng tham gia ngày siêu mua sắm ngày Lễ độc thân 11.11; các sàn TMĐT ghi nhận tổng thảo luận hơn 3.5 triệu thảo luận (tăng 101.58%). Mặc dù có tổng thảo luận lớn nhưng khán giả phản hồi tiêu cực hoặc thất vọng về các chương trình siêu sale cũng tăng lên, ghi nhận sentiment dành cho các sàn đều giảm sút. 
  • Các thương hiệu ngành sữa rầm rộ triển khai các chương trình sale partner cùng các sàn TMĐT ngày siêu mua sắm 11.11.
  • BXH ngành hàng bảo hiểm tháng 11, FWD ghi nhận lượng thảo luận khổng lồ & áp đảo giúp FWD tiếp tục vị trí dẫn đầu trong 4 tháng liên tiếp thông qua các hoạt động trong khuôn khổ lan tỏa thông điệp Sống đầy, nổi bật nhất là đại nhạc hội “FWD Music tour 2020”. 
  • Ngân hàng trong tháng 11 nổi bật với tin tức Bảng xếp hạng 10 ngân hàng uy tín nhất 2020 bởi Vietnam Report và cuộc thi được tổ chức bởi “Banker có gì vui” hay “Công đoàn Việt nam” đã mang lại thảo luận tích cực và tự nhiên dành cho các ngân hàng.  

Giới thiệu sơ lược về YMI – Scope of the Report

Bảng xếp hạng Thương hiệu YMI dựa trên các chỉ số Brand Mention Score (hệ số của lượng thảo luận có nhắc đến Thương hiệu), Sentiment Score (hệ số giữa thảo luận tích cực & tiêu cực), Buzz Score (hệ số của tổng lượng thảo luận về Thương hiệu) và Audience Scale Score (lượng audience thực tế tạo nên thảo luận). Các Thương hiệu xuất hiện trong bảng xếp hạng đều phải thỏa tiêu chí đạt chỉ số Sentiment dương.

Số liệu trong BXH được thống kê bởi công cụ SocialHeat của YouNet Media.

***

Brand Ranking theo ngành hàng và sơ lược về các hoạt động nổi bật của các Thương hiệu

1. Các chỉ số toàn ngành Bia

Giữ vững vị trí dẫn đầu BXH YMI trong tháng 11, trong khuôn khổ chiến dịch “Bản Lĩnh Việt Nam” “Dũng Mãnh Đương Đầu” Tiger phát động Cuộc thi "Đánh thức gen bản lĩnh" thiết kế tác phẩm để lan tỏa thông điệp & truyền cảm hứng về sự bản lĩnh đến mọi người.. Bên cạnh đó, Tiger đồng hành cùng Road to WeChoice 2020 kêu gọi khán giả lan toả những câu chuyện đầy lạc quan. Minigame cũng được Tiger đẩy mạnh trên fanpage các sàn TMĐT kết hợp quà tặng ưu đãi  trong tháng 11. 

Giành vị trí thứ 2 trong BXH ngành Bia tháng 11, Bia Việt nối tiếp tổ chức chuỗi sự kiện “Bia Việt tự hào chất Việt” xuyên suốt 11 tỉnh thành trải dọc khắp chiều dài đất nước ở địa điểm cuối là Kiên Giang và Đắk Lắk. 

Trong tháng 11 hoạt động nổi bật của Strongbow là đồng hành cùng WOW Sunset Show  khi có những phần quà tặng khi để lan tỏa thông điệp “Strongbow chill”. 

Minigame là hoạt động được Budweiser sử dụng đa dạng trong tháng 11 khi triển khai trên fanpage của nhãn hàng và fanpage influencer với phần quà là Messi Giftbox, Gifbox này là sự kết hợp giữa Budweiser và Messi. 

Bia Hà Nội triển khai các bài post và minigame trong tháng 11. Bên cạnh đó bia Hà Nội cũng xuất hiện trong các thảo luận tự nhiên của người dùng trong các món ăn ngon Hà Nội cùng bia Hà Nội. 

Top 5 thương hiệu ngành Bia:

2. Các chỉ số toàn ngành Sữa – nhóm Sữa nước

Milo dẫn đầu bảng xếp hạng cùng với hoạt động nổi bật là “Ngày Hội Đi Bộ thường niên”được Milo tổ chức tại Cần Thơ. Bên cạnh đó Milo tiếp tục là chủ đề thảo luận trong các luồng thảo luận tự nhiên trên fanpage hoặc group tuổi teen hay các trường cấp 3. TH True Milk cũng xuất hiện trong chùm thảo luận này cùng Milo với sắc thái thảo luận tích cực.  Vinamilk triển khai hoạt động promotion cùng sàn TMĐT sale 11.11 là hoạt động nổi bật của Vinamilk trong tháng. 

Top 5 thương hiệu ngành Sữa nước:

3. Các chỉ số toàn ngành Sữa – nhóm Sữa bột

Trong khuôn khổ chuỗi quảng bá cho Optimum Gold 4 bổ sung DHA từ tảo, Vinamilk Optimum Gold kết hợp cùng với các hàng loạt hot moms để lan tỏa thông điệp của nhãn hàng. Bên cạnh đó tặng quà khi mua sắm cũng là hoạt động thu hút các mẹ chia sẻ. 

NAN tiếp tục chuỗi giao lưu trực tuyến với chủ đề “ Tăng cường sức đề kháng mùa lạnh, con khỏe mạnh, mẹ an tâm”  và chuỗi minigame trên các fanpage retailer partner và các sàn TMĐT.

Triển khai giao livestream tọa đàm chia sẻ kiến thức Friso x Lazada “Chăm sóc sức khỏe con trước sự thay đổi của thời tiết” và loạt minigame được triển khai trên đồng loạt các fanpage retailer partner, paid media và các sàn TMĐT thu hút mẹ bầu tham gia mua sắm sale 11.11 là hoạt động nổi bật của Friso trong tháng.

Enfa có triển khai minigame, give away và đẩy mạnh ưu đãi mua sắm trên sàn TMĐT mùa sale 11.11 là những hoạt động nổi bật của Enfa trong tháng 11 này.

PediaSure vị socola mới là chủ đề được người dùng thảo luận xuyên suốt tháng thông qua loạt hoạt động quảng bá của nhãn hàng thông qua bài post, minigame trên fanpage và các hot fanpage làm cha mẹ. 

 Top 5 thương hiệu ngành Sữa bột:

4. Các chỉ số toàn ngành Thương mại điện tử (TMĐT)  

Cuộc đua của các sàn TMĐT vào sự kiện 11.11 càng sôi động hơn khi ghi nhận tổng thảo luận của 4 sàn TMĐT hơn 3.5 triệu thảo luận, tăng trưởng 101.58% thảo luận so với tháng 10. Thu hút người dùng tham gia mua sắm bằng hàng loạt chương trình sale đa dạng và loạt hoạt động trong ngày Lễ Độc Thân như livestream siêu show, minigame & giải thưởng quà tặng voucher cũng được các sàn triển khai tích cực. Các chương trình để tặng xu tặng voucher mã khuyến ma hay freeship để thu hút cho sale tháng 12 cũng được các sàn triển khai trong tháng 11. 

Sale 11.11 cũng ghi nhận thảo luận tự nhiên của người dùng khi chờ đợi tham gia săn sale ngày Lễ Độc Thân; “social slang” nổi bật viral như “dân chơi hệ Shopee” “dân chơi hệ Tiki” hay “dân chơi hệ Lazada” và “dân chơi hệ Sendo” được người dùng lan tỏa trên MXH. Bên cạnh sự hưởng ứng và mong đợi, sau siêu sale 11.11 cũng ghi nhận lượng phản hồi tiêu cực hay thất vọng dành cho các sàn và các chương trình sale khiến sentiment dành cho toàn ngành TMĐT trong tháng 11 giảm sút. 

Shopee ghi nhận hơn 2.2 triệu thảo luận tiếp tục tạo nhiều sự chú ý từ người dùng trong tháng 11 với loạt hoạt động quảng bá rầm rộ cho Shopee Siêu Sale 11.11 nổi bật với với sự kiện Livestream Shopee 11.11 Siêu Show cùng Lam Trường, Ưng Hoàng Phúc, Bảo Thy, Rhymastic, Bảo Anh..... 

Tiki triển khai các chương trình sale cùng partner cùng minigame là hoạt động nổi bật. Sendo trong tháng triển khai livestream Lô Tô Số Đỏ linh động triển khai loạt minigame và post tương tác thu hút người dùng suốt tháng. 

Top 5 thương hiệu ngành Thương mại điện tử: 

5. Các chỉ số toàn ngành Ngân hàng 

Ngân hàng trong tháng 11 nổi bật với tin tức Bảng xếp hạng 10 ngân hàng uy tín nhất 2020 bởi Vietnam Report và cuộc thi được tổ chức bởi “Banker có gì vui” hay “Công đoàn Việt Nam” đã mang lại thảo luận tích cực và tự nhiên dành cho các ngân hàng.  

Vietinbank sôi động khi ghi nhận gần 70,000 thảo luận và tăng trưởng 5 bậc trong BXH YMI tháng 11, những hoạt động nổi bật như bài dự thi “Sống khỏe cùng VietinBank” bởi nhân viên hay cuộc thi bình chọn đồng phục “Đồng phục Ngân hàng được yêu thích nhất 2020” bởi Banker có gì vui. Bên cạnh đó tin tức ngành hàng như Vietinbank lọt top 10 ngân hàng uy tín nhất cũng đóng góp cho Vietinbank lượng thảo luận lớn và tích cực. 

ACB đã được trao giải "Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và thỏa thuận hợp tác độc quyền cùng SunLife Việt Nam là tin tức nổi bật của ACB trong tháng 11. 

Viral clip kết hợp giữa Minh Vẹo x Hydra cùng với minigame đối rap bắt trend hay minigame đoán ô chữ may mắn là những hoạt động nổi bật của MSB để quảng bá cho ứng dụng MSB mBank và gói tài khoản MSB Siêu miễn phí. 

Livestream “Đại nhạc hội TPBank - Beyond the Future” kết hợp tặng quà và hé lộ sự kiện livesteam ra mắt thẻ TPBank 4.0 mới là hoạt động nổi bật của TPBank. Giải Marathon Quốc tế TP HCM Techcombank được Techcombank chính thức quảng bá bằng thử thách là hoạt động nổi bật của ngân hàng trong tháng. 

Top 5 thương hiệu ngành Ngân hàng: 

  1. Các chỉ số toàn ngành Bảo hiểm

Tháng 11 ghi nhận lượng thảo luận khổng lồ và áp đảo FWD tiếp tục vị trí dẫn đầu trong 4 tháng liên tiếp thông qua các hoạt động trong khuôn khổ lan tỏa thông điệp sống đầy. Nổi bật nhất là đại nhạc hội “FWD Music tour 2020” tại Đà Nẵng và Vinh trong tháng 11 cùng với Tóc Tiên, Isaac, Lam Trường, Phạm Quỳnh Anh, Jack, Karik và đặc biệt là Dế Choắt..  

Cuộc thi "Tôi yêu Bảo Việt Nhân Thọ" hay "Bảo Việt Nhân thọ trong tôi"  bởi Bảo Việt đã thu hút lượng lớn thảo luận tích cực. Minigame, quay số trúng thưởng và tin tức trong ngành là hoạt động nổi bật của AIA, ChubbPrudential trong tháng 11. 

Top 5 thương hiệu ngành Bảo hiểm:

Đón chờ cập nhật Bảng xếp hạng YMI tháng 12 cùng YouNet Media. 

Thông tin chi tiết: 

Báo-cáo-ngân-hàng-số-Việt-Nam-2020-younet-media-social-listening-social-media-báo-cáo-ngân-hàng

1087

Comments