YouNet Media Index: Bảng xếp hạng Thương hiệu Tháng 8/2019

3700

Trong tháng 8 các thương hiệu đã có nhiều bước tiến khác nhau trong hoạt động truyền thông vì vậy đã có nhiều sự xáo trộn trong vị trí trong Bảng xếp hạng Thương hiệu thuộc YouNet Media. 

Bảng xếp hạng Thương hiệu tháng 8/2019

I. Giới thiệu sơ lược về YMI - Scope of the Report

Bảng xếp hạng Thương hiệu theo thángtheo ngành hàng của YMI bao gồm các Thương hiệu đang dẫn đầu xu thế và hiệu suất hoạt động tổng thể trên mạng xã hội của gần 40 thương hiệu thuộc các nhóm ngành: Bia, Ecommerce, Ngân hàng, Sữa… dựa trên các chỉ số: Brand Mention Score (lượng mentions có nhắc đến Thương hiệu), Sentiment Index (hệ số thảo luận tích cực & tiêu cực), Buzz Score (tổng lượng thảo luận về Thương hiệu) và Audience Scale Score (lượng audience thực tế tạo nên thảo luận). Các Thương hiệu xuất hiện trong bảng xếp hạng đều phải thỏa tiêu chí đạt chỉ số Sentiment dương.

Số liệu trong BXH được thống kê từ công cụ social listening SocialHeat của YouNet Media.

II. Brand Ranking theo ngành hàng và Sơ lược về các hoạt động nổi bật của các Thương hiệu

1. Các chỉ số toàn Ngành Bia: 

Bảng xếp hạng Thương hiệu tháng 8 - YouNet Media Index

Các thương hiệu nổi bật trong tháng: Strongbow, Tiger, Bia Saigon, Heineken, Bia Hanoi, Huda, Budweiser, Hoegaarden,Beck's Ice, Tuborg. 

Ngoài chiến dịch tái ra mắt thương hiệu Bia Saigon và nhá hàng của Tiger, các thương hiệu còn lại xuất hiện nhiều trong các cuộc thảo luận tự nhiên nhờ vào minigame, content bắt trend thu hút và chương trình khuyến mãi. 

Một vài hoạt động nổi bật trên mạng xã hội trong tháng 8 của Top 5 thương hiệu:

Strongbow: Vẫn duy trì vị trí dẫn đầu mặc dù Strongbow không có nhiều hoạt động nổi bật, bởi từ khóa “Chill” gắn liền trong chiến dịch tháng 7 vẫn chưa giảm nhiệt và uống kiểu “Strongbow úp ngược” đang trở thành trào lưu của giới trẻ hiện nay. 

Tiger: Tháng 8 Tiger “nhá hàng” siêu phẩm với quảng cáo kết hợp giữa ca sĩ Mỹ Tâm và ca sĩ Song Mino (nam ca sĩ thành viên của nhóm nhạc Winner của Hàn Quốc) nhận được luồng thảo luận khổng lồ đến từ fan của hai ca sĩ. 

Bia Saigon: “Người quen” trở lại, Bia SaiGon đã ra mắt diện mạo mới với chiến dịch “Bia SaiGon - lên như rồng, diện mạo như rồng” nhận được thảo luận tích cực từ khán giả. Bài post công bố minigame trong trận đấu giữa Việt Nam đối đầu đội tuyển Thái Lan đã đánh trúng tâm lý của fan yêu bóng đá. 

Beck's Ice: Nhờ những bài post bắt trend như  “Beck's Ice sẵn sàng cà khịa mọi cơn nóng” hay “Post này có chạy quảng cáo” kết hợp cùng minigame “99% anh em đoán sai” đã giúp Beck’s Ice tăng lượt thảo luận tự nhiên và tích cực từ giới trẻ. 

Heineken: Minigame “Chọn sống xanh - giải ô chữ, rinh quà chất” đã giúp Heineken duy trì thảo luận và lọt top 5 trong BXH mặc dù không có nhiều hoạt động nổi bật trong tháng. 

2. Các chỉ số toàn Ngành Ngân hàng

Bảng xếp hạng Thương hiệu tháng 8 - YouNet Media Index

Các thương hiệu nổi bật trong tháng: Sacombank, SHB, VIB, MB Bank, BIDV, Standard Chartered, VP Bank, MSB, OCB, TP Bank.

Nhìn chung tháng 8, thảo luận về ngành ngân hàng nói chung rất nhộn nhịp, hầu hết thương hiệu có được thảo luận tự nhiên thông qua chia sẻ các ưu đãi, gói vay, minigame, chương trình sales kết hợp với ecommerce, tặng vé đi du lịch và sự kiện âm nhạc.  

Một vài hoạt động nổi bật trên mạng xã hội trong tháng 8: 

Sacombank: Một lượng lớn lượt chia sẻ tự nguyện và yêu thích các bài viết ưu đãi dành cho chủ thẻ, gói vay tiêu dùng, gói ưu đãi lên đến 5,500 tỷ đồng cũng như bài viết thông báo nghỉ lễ 2/9 từ Fan page Sacombank là những hoạt động nổi bật của nhãn hàng được khán giả quan tâm. 

SHB: Nhận được tổng lượt thảo luận lớn và tích cực liên quan giúp SHB xếp vị trí thứ 2 trong tháng 8. Nhân vật “Sáu tài chính” đồng hành xuyên suốt trong content như “Sáu tài chính tặng quà”, “Ở đâu khó, có Sáu lo”, “Like page rồi Sáu chỉ cho” … rất thu hút người dùng bình luận. Bên cạnh đó sự kiện mừng kỉ niệm 1 tuổi, bão khuyến mãi, roadshow, tặng quà cho công nhân, minigame “chơi đi chờ đi” cũng khá nhộn nhịp trong tháng. 

BIDV: Khán giả bình luận & chia sẻ nhiệt tình trên bài viết về thông tin Smart OTP cũng như các ưu đãi khi thanh toán qua ứng dụng BIDV Smart Banking. Mini game “Ai nhanh mắt hơn” và “Thử tài đoán chữ 2”, chương trình ưu đãi khi thanh toán mua vé máy bay qua ứng dụng Smart Banking của BIDV, video giải chạy Nụ cười BIDV cũng được người dùng chia sẻ rầm rộ. 

VIB: Nổi bật nhất của VIB tháng 8 là Mingame “Chia sẻ giải pháp công nghệ Smart Card, may mắn lộc vàng” bên cạnh “Sales khổng lồ 8/8” cùng Sendo hay “Sales tưng bừng, vui quá chừng”, “VIB trao học bổng VUS”, “VIB tặng chuyến du lịch Singapore” khiến tổng thảo luận tăng lên. 

MB Bank: MB Connection Chạm Dấu Yêu Thương” là sự kiện âm nhạc nhãn hàng tri ân khách hàng có sự tham gia của hàng loạt sao Việt Nam thu hút được đông đảo hưởng ứng của cư dân mạng. Quảng bá cho chuyển vụ chuyển tiền quốc tế của mình và tặng ưu đãi khi thanh toán online là hoạt động nổi bật đi kèm. 

3. Các chỉ số toàn Ngành Ecommerce

Bảng xếp hạng Thương hiệu tháng 8 - YouNet Media Index

Các thương hiệu nổi bật trong tháng: Shopee, Tiki, Sendo, Lazada, Adayroi, Lotte.vn. 

Ecommerce chưa bao giờ ngừng hot. Tháng 8, sự kết hợp với Influencers, triển khai minigame và content bắt trend được các thương hiệu triển khai rất hiệu quả, thu hút đông đảo khán giả thảo luận rôm rả trong suốt cả tháng. 

Một vài hoạt động nổi bật trên mạng xã hội trong tháng 8: 

Shopee: Cristiano Ronaldo trở thành đại sứ thương hiệu mới của Shopee được cư dân mạng bàn tán rầm rộ, khiến tổng thảo luận tăng vọt hơn so với tháng 7. Cùng với đó, Shopee triển khai hàng loạt hoạt động như minigame và livestream cùng khách mời để tương tác với khán giả. 

Sendo: “Sale khổng lồ - Siêu hoàn tiền 8.8” đã nhận được lượng tương tác cao nhờ vào sự kết hợp với các influencers như Ninh Dương Lan Ngọc,BB Trần,.. Content hài hước “các thể loại đau đầu” trong ngày 2/9 và hàng loạt mini game thu hút đông đảo cư dân mạng bàn tán. 

Tiki:  Tiếp tục chiến dịch Tiki đi cùng sao Việt là sự kết hợp cùng Osad, Trúc Nhan, Han Sara, Ôn Vĩnh Quang trong tháng 8 này. Từ khóa “Dzựt” đã trở nên hot trend nhờ chương trình Sales “Dzựt cô hồn”, gameshow “Nhanh đi chờ chi” cũng hot không kém.

Lazada: Minigame, livestream cùng với KOLs, đối tác và tạo content bắt trend là hoạt động chính của Lazada trong tháng 8. Nổi bật như content “Thay một từ trong bài hát bằng cà khịa”, nhận được lượt bình luận và chia sẻ khổng lồ. 

4. Các chỉ số toàn Ngành Sữa - Nhóm sữa nước

Các thương hiệu nổi bật trong tháng: TH True MILK, Dutch Lady, Vinamilk, NutriStrong

Nhìn chung trong tháng 8, toàn ngành sữa nước các thương hiệu không triển khai truyền thông rầm rộ, nhưng vẫn duy trì được các luồng thảo luận tự nhiên nhờ vào những hoạt động nhỏ lẻ như tặng quà, khuyến mãi,...

Một vài hoạt động nổi bật trên mạng xã hội trong tháng 8:

Vinamilk: Tháng 8 Vinamilk đi một loạt bài ủng hộ và theo sát kết quả thi đấu của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự giải Bóng đá Đông Nam Á 2019, được fan hâm mộ hưởng ứng thảo luận tích cực. 

TH True MILK:  Không có nhiều hoạt động nổi bật, nhãn hàng duy trì thảo luận bằng bài viết trên fanpage PR cho dòng sữa nước Organic. 

Dutch Lady: “Cô gái Hà Lan Cao Lớn” “Cô gái Hà Lan là sữa số 1 Hà Lan” là những nội dung truyền thông chính của Dutch Lady tháng 8 cho sản phẩm sữa tươi và sữa tươi Organic. 

NutriStrong: “Mua sữa tặng quà”, “ngập quà từ Sữa Nestlé” “Tựu trường mạnh mẽ” là các chương trình tặng quà chào mừng năm học mới từ nhãn hàng. 

Ovaltine: Cũng đánh mạnh vào tâm lý các mẹ, Ovaltine có các chương trình mua 2-4 lốc sữa tặng quà đi kèm cũng được các mẹ quan tâm thảo luận. 

5. Các chỉ số toàn Ngành Sữa - Nhóm sữa bột

Bảng xếp hạng Thương hiệu tháng 8 - YouNet Media Index

Các thương hiệu nổi bật trong tháng: NAN, Friso, Enfa, Similac, PediaSure, Dumex

Các buổi tư vấn chia sẻ kiến thức, tặng sản phẩm mẫu, chạy chương trình ưu đãi kết hợp với Ecommerce và minigame được các nhãn hàng linh động triển khai mang lại cho nhãn hàng nhóm sữa bột nhận được thảo luận tự nhiên trong tháng 8. 

Một vài hoạt động nổi bật trên mạng xã hội trong tháng 8: 

NAN: Tiếp tục những hoạt động quảng bá của dòng sữa NAN Optipro 4, tọa đàm trực tuyến chia sẻ kiến thức với bác sĩ, tặng sản phẩm mẫu đã đươc NAN triển khai duy trì được luồng thảo luận lớn.

Friso: “Friso - Đạm sữa tự nhiên” hay “Sữa bảo toàn dưỡng chất thiên nhiên” “Dưỡng chất thiên nhiên” là nội dung quảng bá chính của Friso được các mẹ thảo luận tích cực. 

Enfa: “Ngày hội mua sắm Enfa A+” là những chương trình ưu đãi của Enfa kết hợp với Shopee hay Tiki tháng 8, minigame nhận chuyến đi Mỹ và “Mẹ tha hồ tâm, sự bé rinh sữa về nhà” thu hút các mẹ chia sẻ rầm rộ. 

Similac: Chương trình “Tư vấn dinh dưỡng miễn phí cho mẹ & bé” và “Miễn phí Similac Mom Eye - Q 900G! Mẹ khỏe mạnh, bé khởi đầu đạt chuẩn” là những chương trình nổi bật của Similac tháng 8. 

PediaSure: Ưu đãi khi mua PediaSure tại Concung hay tổ chức ngày hội tư vấn sức khỏe, công bố thắng giải minigame tháng 7 là những nội dung được đông đảo khán giả thảo luận. 

III. Phương pháp xếp hạng

Với tiêu chí ưu tiên chỉ số Brand Mention Score Sentiment Index, YouNet Media Index (YMI) đánh giá và xếp hạng Thương hiệu dựa trên mức độ liên quan của các cuộc thảo luận tới Thương hiệu và mức độ tích cực của các cuộc thảo luận đó.

Như vậy, các Thương hiệu lọt top bảng xếp hạng sẽ là các Thương hiệu được nhắc đến trong các cuộc thảo luận với hình ảnh tích cực, mang lại cái nhìn tổng quan về các Thương hiệu trong cùng một ngành hàng đang chiếm giữ vị trí cao trong lòng người dùng mạng xã hội.

3700

Comments